Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Các trường hợp không được phép ly hôn

Tin tức ly hôn 30/07/2021

Vợ chồng không được phép ly hôn trong trường hợp nào là câu hỏi nhiều người đặt ra khi cuộc sống vợ chồng không còn duy trì được nữa, có ý muốn LY HÔN nhưng không được phép và muốn biết làm thế nào để đủ điều kiện ly hôn theo pháp luật quy định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin và giải đáp các thắc mắc trên cho bạn đọc.

Pháp luật hiện nay thừa nhận và bảo vệ ý chí tự nguyện của các bên trong việc yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào nguyên đơn nộp hồ sơ ly hôn cũng được Tòa án giải quyết. Sau đây, Công ty Luật Apolo Lawyers sẽ phân tích cụ thể những trường hợp không được ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật và các cách giải quyết khi gặp phải tình huống này.

1/ Về quyền yêu cầu ly hôn

  • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

  • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Các trường hợp không được phép ly hôn

>>> Xem thêm: 15 phút tư vấn ly hôn trực tuyến miễn phí

2/ Các trường hợp không được phép ly hôn

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em, pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trên thực tế, việc xác định người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng dựa trên sự thực là người vợ đang chăm sóc, trông nom, nuôi dưỡng con dưới 12 tháng, do vậy khi thực hiện quy định sẽ phát sinh tranh chấp, vướng mắc trong một số trường hợp cụ thể  mà chúng ta cần phải xác định xem người chồng có được quyền đơn phương ly hôn hay không, chẳng hạn như:

  • Trường hợp người phụ nữ sinh con dưới 12 tháng tuổi nhưng không nuôi con, thì trên thực tế họ không được xét vào trường hợp mang thai/ sinh con/ đang nuôi con, như vậy người chồng vẫn có thể đơn phương ly hôn;

  • Người phụ nữ mang thai hộ cho người khác thì về nguyên tắc người phụ nữ vẫn được coi là đang mang thai và người chồng không có quyền ly hôn;

  • Người phụ nữ nhờ người khác mang thai hộ, nên trên thực tế họ cũng không được xác định là đang mang thai hoặc sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, nên trong trường hợp này người chồng không bị hạn chế quyền ly hôn;

  • Trường hợp người phụ nữ nhận nuôi con nuôi (hợp pháp theo quy định của pháp luật) mà đứa con dưới 12 tháng tuổi thì về nguyên tắc người chồng cũng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn.

3/ Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn

•   Tư vấn về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;

•   Tư vấn thủ tục hòa giải ở cơ sở;

•   Tư vấn thủ tục ly hôn;

•   Tư vấn thủ tục hòa giải tại Toà án;

•   Tư vấn các căn cứ cho Ly hôn;

•   Tư vấn các quy định về thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên;

•   Tư vấn nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn và thủ tục chia tài sản;

•   Tư vấn thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Để việc ly hôn được giải quyết một cách nhanh chóng, người yêu cầu ly hôn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn hoặc nhờ đến dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn. Khi đến với dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn tại công ty Luật Apolo Lawyers, với đội ngũ chuyên viên tư vấn luật có hiểu biết và thường xuyên hướng dẫn, làm hồ sơ ly hôn.

Các trường hợp không được phép ly hôn

4/ Liên hệ

Các vấn đề về pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn là một trong những lĩnh vực pháp luật mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật có hiểu biết, thường xuyên hướng dẫn làm hồ sơ thuận tình ly hôn với chi phí tiết kiệm và thời gian nhanh chóng.

Công ty Luật Apolo Lawyers

- Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

- Tel: (028) 66.701.709 | 0908.043.086

Văn phòng Luật sư tại Bình Thạnh

- Địa chỉ: Tầng 09, Tòa nhà K&M, 33 Ung Văn Khiêm, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

- Tel: (028) 35.059.349 | 0908.097.068

__________

- Email: contact@apolo.com.vn

- Hotline: 0979.48.98.79

- Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Lưu ý khi thực hiện ly hôn

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon