Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Các vấn đề liên quan đến tài sản chung sau ly hôn

Tư vấn ly hôn 01/11/2023

Đối với nhiều cặp đôi, việc ly hôn không chỉ là sự chấm dứt một mối quan hệ mà còn kéo theo nhiều vấn đề pháp lý phức tạp. Trong đó, giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản chung sau ly hôn là một trong những vấn đề thường xảy ra và khiến các bên phải đau đầu.

Đối với nhiều cặp đôi, việc ly hôn không chỉ là sự chấm dứt một mối quan hệ mà còn kéo theo nhiều vấn đề pháp lý phức tạp. Trong đó, giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản chung sau ly hôn là một trong những vấn đề thường xảy ra và khiến các bên phải đau đầu. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến các vấn đề liên quan đến tài sản chung sau ly hôn hãy tìm hiểu cùng công ty Luật Apolo Lawyers.

1. Tài sản chung là gì?

Theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

2. Nguyên tắc chia tài sản chung

Theo quy định tại Điều 59 luật Hôn nhân và Gia đình 2014, khi có tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn, nguyên tắc chia tài sản được quy định như sau:

- Nguyên tắc chia đôi (khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình). Cụ thể phải tính các yếu tố sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Nguyên tắc chia tài sản chung bằng hiện vật

Nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Nguyên tắc này khá dễ hiểu, pháp luật ưu tiên chia bằng hiện vật trước, không chia được bằng hiện vật thì mới định giá thành tiền để chia, bên nhận hiện vật có giá trị thanh toán lại cho bên kia bằng số tiền chênh lệch.

- Nguyên tắc tài sản riêng của ai thuộc sở hữu của người đó (trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì bên không nhận tài sản sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó).

Các vấn đề liên quan đến tài sản chung sau ly hôn

3. Các cách giải quyết tài sản chung sau khi ly hôn theo luật hôn nhân và gia đình

- Thỏa thuận giữa các bên: Cách giải quyết tốt nhất là các bên tự thỏa thuận về cách chia tài sản. Điều này có thể diễn ra trước hoặc sau khi ly hôn thông qua việc đàm phán trung gian hoặc qua sự giúp đỡ của luật sư.

- Giải quyết qua tòa án: Nếu hai bên không thể đạt được thỏa thuận hoặc có tranh chấp về tài sản chung, họ có thể nộp đơn lên tòa án. Tòa án sẽ tiến hành một quá trình đánh giá và quyết định về việc chia tài sản.

Các vấn đề liên quan đến tài sản chung sau ly hôn

4. Nghĩa vụ về tài sản chung của vợ chồng đối với người thứ ba

Nghĩa vụ tài sản của vợ, chồng với người thứ 3 là việc vợ, chồng phải dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ của mình cho người có quyền trong những trường hợp do pháp luật quy định.

Theo điều 60 Luật Hôn nhân và gia định năm 2014 quy định:

– Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

 Tức là, sau khi ly hôn, nghĩa vụ tài sản của vợ, chồng đối với người thứ ba vẫn còn hiệu lực như trong thời kỳ hôn nhân. Pháp luật quy định thế này nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người thứ ba cũng như hai bên vợ, chồng khi ly hôn, đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đầy đủ và hiệu quả.

– Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các Điều 27, 37 và 45 của Luật Hôn nhân và Gia đình và quy định của Bộ luật Dân sự để giải quyết.

Theo đó, trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng trách nhiệm liên đới của vợ chồng đối với nghĩa vụ chung và trách nhiệm thực hiện đối với nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tham gia giải quyết các vụ việc ly hôn. Apolo Lawyers tự hào là một Công ty Luật uy tín có thể hỗ trợ cho Quý khách hàng trong các vụ việc ly hôn. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để Luật sư có thể tư vấn cho bạn tốt nhất.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn

>>> Xem thêm: Tư vấn chuẩn bị hồ sơ ly hôn

APOLO LAWYERS

 

icon_email
phone-icon