Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Ghi chú ly hôn là gì? Có nên mời luật sư tư vấn về trình tự, thủ tục thực hiện ghi chú ly hôn hay không?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài 22/01/2024

Khi mục đích hôn nhân không đạt được, mâu thuẫn không thê giải quyết thì lúc này các cặp vợ chồng thường chọn cách ly hôn. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án có thẩm quyền. Vậy ghi chú ly hôn là gì? Ghi chú ly hôn có giống với ly hôn không? Đây là những câu hỏi thường gặp, vì không phải ai cũng có thể hiểu rõ các quy định về pháp luật cho nên việc nên mời luật sư để tư vấn các vấn đề trên là điều cần thiết.

Khi mục đích hôn nhân không đạt được, mâu thuẫn không thê giải quyết thì lúc này các cặp vợ chồng thường chọn cách ly hôn. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án có thẩm quyền. Vậy ghi chú ly hôn là gì? Ghi chú ly hôn có giống với ly hôn không? Đây là những câu hỏi thường gặp, vì không phải ai cũng có thể hiểu rõ các quy định về pháp luật cho nên việc nên mời luật sư để tư vấn các vấn đề trên là điều cần thiết. Hãy cùng Công ty Luật Apolo Lawyers tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Ghi chú ly hôn là gì?

Ghi chú ly hôn hay còn được gọi là ghi vào sổ hộ tịch về việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 37 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về việc ghi vào sổ hộ tịch về việc ly hôn, hủy việc kết hôn như sau:

Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn, hủy kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (sau đây gọi là ghi chú ly hôn). Trường hợp đã nhiều lần ly hôn hoặc hủy việc kết hôn thì chỉ làm thủ tục ghi chú ly hôn gần nhất.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi công dân Việt Nam về nước thường trú và trước đó đã ly hôn ở nước ngoài nếu muốn đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì phải ghi chú ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó, điều kiện để được ghi chú ly hôn là bản án, quyết định ly hôn, văn bản thỏa thuận ly hôn đã có hiệu lực pháp luật do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Do đó, từ các ý trên ta có thể hiểu ghi chú ly hôn là việc ghi nhận các bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp. Chúng được gọi là các giấy tờ ly hôn.

Đồng thời những giấy tờ ly hôn này không vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Ghi chú ly hôn là gì? Có nên mời luật sư tư vấn về trình tự, thủ tục thực hiện ghi chú ly hôn hay không?

2. Các trường hợp phải ghi chú ly hôn theo quy định của pháp luật

Theo Khoản 2 Điều 37 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trường hợp phải ghi chú ly hôn gồm công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài cũng được ghi chú ly hôn. Theo quy định tại Điều 41 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, để thực hiện ghi chú ly hôn phải đảm bảo 02 điều kiện sau: - Bản án, quyết định, thỏa thuận ly hôn hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan nước ngoài cấp không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam; - Bản án, quyết định, thỏa thuận ly hôn hoặc giấy tờ khác công nhận việc ly hôn do cơ quan nước ngoài cấp không có đơn yêu cầu không công nhận việc ly hôn này tại Việt Nam.

3. Ai có thẩm quyền thực hiện ghi chú ly hôn?

Căn cứ theo Điều 38 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thẩm quyền ghi chú ly hôn như sau:

Thẩm quyền ghi chú ly hôn được xác định theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

“1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký kết hôn hoặc ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn trước đây thực hiện ghi chú ly hôn.

Trường hợp việc kết hôn hoặc ghi chú việc kết hôn trước đây thực hiện tại Sở Tư pháp thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện.

Trường hợp việc kết hôn trước đây được đăng ký tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thực hiện.

Trường hợp công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam thực hiện.

2. Công dân Việt Nam từ nước ngoài về thường trú tại Việt Nam có yêu cầu ghi chú ly hôn mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam thường trú thực hiện.

3. Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có yêu cầu ghi chú ly hôn để kết hôn mới mà việc kết hôn trước đây được đăng ký tại cơ quan đại diện hoặc tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì việc ghi chú ly hôn do Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi tiếp nhận hồ sơ kết hôn mới thực hiện."

Như vậy cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn được quy định như trên.

Ghi chú ly hôn là gì? Có nên mời luật sư tư vấn về trình tự, thủ tục thực hiện ghi chú ly hôn hay không?

4. Thủ tục thực hiện ghi chú ly hôn

Theo Khoản 2 Điều 37 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, thủ tục ghi chú ly hôn thực hiện như sau:

  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, công chức làm công tác hộ tịch của Phòng Tư pháp kiểm tra hồ sơ.

  • Nếu việc ghi chú ly hôn không vi phạm quy định hoặc không thuộc trường hợp được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp theo quy định thì Trưởng phòng Tư pháp ghi vào sổ và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.

  • Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

5. Lý do nên mời luật sư tư vấn

Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định của pháp luật của mỗi quốc gia. Đồng thời để trở thành một luật sư, thì phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện về kiến thức chuyên môn, kiến thức thực tế khá dài (ít nhất là 6 năm). Quá trình ghi chú ly hôn còn nhiều yếu tố phức tạp và đòi hỏi phải tuân thủ các quy định pháp lý. Một luật sư tư vấn sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình pháp lý liên quan đến việc ly hôn. Luật sư sẽ giải thích những bước cần thiết, các tài liệu pháp lý cần chuẩn bị và thời hạn quan trọng mà bạn cần tuân thủ. Điều này giúp bạn tránh những sai lầm pháp lý và đảm bảo quá trình ghi chú ly hôn của bạn diễn ra một cách suôn sẻ.

Đồng thời luật pháp và quy định liên quan đến việc ghi chú ly hôn có thể thay đổi theo thời gian. Một luật sư tư vấn chuyên về lĩnh vực này sẽ luôn cập nhật những thay đổi mới nhất trong pháp luật và quy định. Điều này đảm bảo rằng bạn được hướng dẫn và tư vấn dựa trên những thông tin pháp lý mới nhất, nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích của bạn được bảo vệ tốt nhất.

Dịch vụ tư vấn các vấn đề pháp luật liên quan đến việc ghi chú ly hôn tại Công ty Luật  Apolo Lawyers:

- Hướng dẫn khách hàng các thủ tục liên quan và cách thức nộp hồ sơ;

- Xem xét và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, công chứng theo yêu cầu.

Cam kết chất lượng dịch vụ tốt nhất nếu khách hàng sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty. Công ty Luật Apolo Lawyers hoạt động với phương châm tận tâm – hiệu quả - uy tín và đặt quyền lời của khách hàng lên hàng đầu.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________           

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Tư vấn ly hôn nhanh qua zalo, viber, whatsapp, messenger

>>> Xem thêm: Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài

APOLO LAWYERS

icon_email
phone-icon