Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Trúng số là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ/chồng?

Tư vấn ly hôn 04/11/2023

Hiện nay việc xác định tài sản chung hay riêng của vợ chồng trong thời kì hôn nhân gặp rất nhiều khó khăn, ví dụ điển hình mà được nhiều người quan tâm là liệu tiền trúng số, quà tặng hay tài sản khác có phải là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng?

Hiện nay việc xác định tài sản chung hay riêng của vợ chồng trong thời kì hôn nhân gặp rất nhiều khó khăn, ví dụ điển hình mà được nhiều người quan tâm là liệu tiền trúng số, quà tặng hay tài sản khác có phải là tài sản chung của vợ chồng hay tài sản riêng? Đặc biệt, khi một trong hai người vợ hoặc chồng đã may mắn trúng số lớn, thì tình hình trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, hãy cùng Công ty Luật Apolo Lawyers tìm hiểu về "Trúng số là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ/chồng?", cũng như cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng theo quy định pháp luật.

1. Tài sản chung của vợ chồng là gì? trường hợp trúng số là tài sản chung hay riêng?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.” Hoặc theo Điều 9 Nghị định số 126/2014/NĐ-CP: “1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này….”

Do đó, trong trường hợp trúng số là tài sản chung hợp pháp của hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân và tiền mua vé số được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

Vậy nên, khi vợ hoặc chồng trúng số thì số tiền này được chia đều cho cả hai. Đây cũng là căn cứ để Tòa án xác định chia đôi tiền vé số đúng theo quy định của pháp luật và đúng theo nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Trúng số là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ/chồng?

2. Cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng

Theo quy định tại Điều 43 luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Để chứng minh tài sản riêng của vợ chồng ta cần dựa vào các cơ sở sau đây:

  • Về thời điểm xác lập: có ý nghĩa quan trọng, do tài sản được tạo lập trước thời điểm kết hôn sẽ là tài sản riêng của mỗi bên vợ, chồng; còn tài sản được hình thành sau khi đăng ký kết hôn sẽ thuộc tài sản chung trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

  • Đối với tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng:

+ Văn bản chứng minh quyền thừa kế hợp pháp như di chúc,….

+ Hợp đồng tặng cho và giấy tờ chứng minh hoàn tất việc tặng cho….

+ Đối với tài sản được chia riêng trong thời kỳ hôn nhân thì phải nộp văn bản thỏa thuận chia tài sản chung được công chứng theo quy định của pháp luật.

  • Đối với tài sản có trước khi kết hôn:

+ Hợp đồng mua bán tài sản;

+ Các hóa đơn chứng từ chứng minh việc mua bán chuyển nhượng;

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu…

  • Về nguồn gốc tài sản:

Để chứng minh được tài sản riêng các bên cần phải xác định được tài sản đó có được có nguồn gốc từ đâu.

Có phải của ông bà tổ tiên để lại hay của bố mẹ, người thân tặng cho riêng vợ hoặc chồng, hoặc tài sản có được là từ việc được nhận thừa kế hay không?

Nếu tài sản đó được mua bằng tiền thì tiền đó có nguồn gốc từ đâu? Từ tiền riêng hay từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng?

Có giấy tờ chứng minh đó là tài sản riêng hay khoản tiền riêng của vợ hoặc chồng hay không? Hay đã có cơ quan nào xác nhận là tài sản riêng của vợ, chồng hay chưa?

  • Về quá trình sử dụng

Điều 31 Luật hôn nhân gia đình quy định nếu tài sản là bất động sản duy nhất thì việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng.

Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

+ Bất động sản;

+ Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

+ Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Trúng số là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ/chồng?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tham gia giải quyết các vụ việc ly hôn. Apolo Lawyers tự hào là một Công ty Luật uy tín có thể hỗ trợ cho Quý khách hàng trong các vụ việc tranh chấp về tài sản chung hay riêng của vợ/chồng khi ly hôn. Vì vậy, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để Luật sư có thể tư vấn cho bạn tốt nhất.

Công ty Apolo Lawyers có nhiều hình thức tư vấn để khách hàng lựa chọn như: tư vấn luật trực tiếp tại văn phòng, tư vấn qua Email, tư vấn thông qua điện thoại và nhiều hình thức khác tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng nhất. Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài 0979.48.98.79, Zalo, Facebook, Messenger. Tuy nhiên đối với những trường hợp không thể giải đáp qua các phương tiện trên bạn có thể trực tiếp đến gặp Luật sư hoặc có thể lựa chọn tư vấn qua Email hoặc Whatsapp.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 66 701 709 | 0939.486.086 | 0908.043.086

Văn phòng tại Bình Thạnh:

Tầng 09, Tòa nhà K&M Tower, 33 Ung Văn Khiêm, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (028) 35 059 349 | 0908.097.068

_____________

Email: contact@apolo.com.vn

Hotline: 0979.48.98.79

Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

>>> Xem thêm: Làm thế nào để đơn phương ly hôn nhanh nhất

>>> Xem thêm: Tư vấn ly hôn nhanh qua điện thoại

 

 

 

APOLO LAWYERS

 

 

icon_email
phone-icon