Dịch vụ khách hàng: 0903.419.479

Dịch vụ khách hàng

0903.419.479

Xử lý vấn đề nợ chung sau khi ly hôn

Tư vấn ly hôn 06/08/2021

Trong vụ việc ly hôn, các vấn đề tài sản và quyền nuôi con phát sinh trong thời kỳ hôn nhân đều cần được đưa ra Toà án giải quyết. Một trong những vấn đề nhức nhối là ngoài những tài sản có, liệu các bên sau khi ly hôn có phải cùng gánh chịu khoản nợ do một trong các bên/ các bên đang vay mượn hay không? Nếu có thì vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào?

Trong vụ việc ly hôn, các vấn đề tài sản và quyền nuôi con phát sinh trong thời kỳ hôn nhân đều cần được đưa ra Toà án giải quyết. Một trong những vấn đề nhức nhối là ngoài những tài sản có, liệu các bên sau khi ly hôn có phải cùng gánh chịu khoản nợ do một trong các bên/ các bên đang vay mượn hay không? Nếu có thì vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào?

Vấn đề nợ chung sau khi ly hôn:

Cần làm rõ rằng khoản vay nợ mà Toà án giải quyết trong vụ việc ly hôn là khoản vay nợ có đặc điểm như sau:

  • Khoản vay phát sinh trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng;

  • Khoản vay do vợ/ chồng hoặc vợ chồng vay mượn từ bên thứ ba.

Để xác định khoản vay nợ là nợ riêng do vợ/chồng chịu trách nhiệm hay là nợ chung cần hai bên vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới sau khi ly hôn, khoản 2 điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng là các nghĩa vụ sau đây:

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

  3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

  4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

  5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

  6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy, các khoản nợ riêng của vợ/chồng là những khoản nợ không dùng để thực hiện các nghĩa vụ trên đây, đặc biệt là không nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

Tư vấn xử lý vấn đề nợ chung sau khi ly hôn:

Bạn có thể vận dụng thông tin chúng tôi cung cấp trên đây để xác định nợ chung, nợ riêng từ đó có hướng giải quyết phù hợp với vấn đề nợ sau khi ly hôn.

Đối với các khoản nợ trong vụ việc ly hôn, bạn có thể áp dụng các hình thức xử lý sau:

  1. Các bên cùng thoả thuận về cách thức xử lý nợ sau khi các bên đã ly hôn. Ví dụ: Sau khi ly hôn, mỗi bên có trách nhiệm với một nửa khoản nợ, đối với khoản nợ ngân hàng thì mỗi người trả một khoản thời gian. Hoặc một bên có trách nhiệm thanh toán toàn bộ khoản nợ. Thoả thuận cần được lập thành văn bản, công chứng tại văn phòng công chứng.

  2. Khi các bên không thống nhất được cách thức xử lý khoản nợ, bạn có thể yêu cầu Toà án giải quyết trong cùng vụ việc ly hôn. Bản án của Toà án được thi hành bởi cơ quan thi hành án chuyên biệt, cho nên, vấn đề các bên cùng trả nợ/ một bên không buộc phải trả nợ sẽ được đảm bảo.

Để việc được giải quyết một cách nhanh chóng, thỏa thuận về tài sản đúng với ý chí của bạn, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn thì bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn của các Công ty Luật có uy tín. Công ty Luật Apolo Lawyers, với đội ngũ Luật sư đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn cho khách hàng trong các vụ việc ly hôn sẽ tư vấn cho bạn và đưa ra giải pháp, làm thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian nhất, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của bạn. 

Chúng tôi tự hào giới thiệu một Công ty Luật uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh - Công ty Luật Apolo Lawyers. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên viên pháp lý có kiến thức chuyên môn cao trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, am hiểu sâu sắc pháp luật Việt Nam, chúng tôi cam kết Quý khách hàng sẽ được giải quyết các vấn đề ly hôn với tiến độ nhanh nhất và đạt được mong muốn của mình theo đúng quy định pháp luật. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được Công ty Luật Apolo Lawyers tư vấn và hỗ trợ thủ tục pháp lý cần thiết.

Công ty Luật Apolo Lawyers

- Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà PaxSky, 51 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP. Hồ Chí Minh

- Tel: (028) 66.701.709 | 0908.043.086

Văn phòng Luật sư tại Bình Thạnh

- Địa chỉ: Tầng 09, Tòa nhà K&M, 33 Ung Văn Khiêm, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

- Tel: (028) 35.059.349 | 0908.097.068

__________

- Email: contact@apolo.com.vn

- Hotline: 0979.48.98.79

- Chuyên trang về ly hôn của Apolo Lawyers: www.lyhon.net

Apolo Lawyers

icon_email
phone-icon